Bánh xèo Phan Thiết ăn trong tô cực đã – nhất định phải thử

Chiếc bánh xèo Phan Thiết được làm to bằng bàn tay chấm ngập trong nước mắm, không cắt nhỏ không cuốn khi ăn chắc chắn là món ăn đáng nhớ khi đi du lịch Phan Thiết. Cùng Phượt Travel khám phá món ăn gây thương nhớ này nhé.

1

Đi du lịch ăn bánh xèo Phan Thiết ăn trong tô

Bánh xèo là món ăn thông dụng ở phố biển Phan Thiết. Dù đều phát ra tiếng “xèo xèo” trong các bước chế biến, bánh ở đây lại khác miền Tây ở vẻ bề ngoài, cách đổ bánh, cách thưởng thức.

Người dân Phan Thiết không dùng chảo lớn lòng sâu để tráng bánh,mà dùng một bộ khuôn bằng gang lòng phẳng, có nắp đậy bằng gốm với đường kính bằng chiều dài bàn tay người lớn.

Một bếp bánh xèo Phan Thiết có 6-9 khuôn, được nung nóng bằng than củi bên dưới.
Một bếp bánh xèo Phan Thiết có 6-9 khuôn, được nung nóng bằng than củi bên dưới.

Để đúc nhân bánh xèo, ngoài thịt heo, người bán dùng nguồn thủy hải sản tươi ngon tại địa phương gồm tôm & mực, một vài nơi thêm sò điệp, cá hoặc tép biển. Theo một chủ quán bánh xèo Phan Thiết bên trên đường Tuyên Quang, nhân thủy hải sản nhất định phải chọn tôm biển & mực sữa mới có hương vị thơm ngon và béo.

Những loại nhân trên  được cắt miếng nhỏ, tẩm ướp trước hoặc để nguyên vị trước lúc đúc bánh. Người đứng bếp cần phải quết một lớp dầu hoặc mỡ mỏng dính lên mặt khuôn rồi cho những loại nhân sống vào. Chú ý nhanh tay đảo cho nhân chín săn lại. Bước sau cùng là đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn gần như ngập phần nhân, rắc nhúm giá sống lên trên bánh và đậy nắp đợi chín. So với bánh xèo vùng Tây Nam Bộ, du khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt, bánh xèo Phan Thiết có vỏ dày hơn.

Bánh nhỏ nhanh chín nên khi khách ăn hết đến đâu chủ quán đổ mẻ bánh mới đến đó để bánh luôn nóng hổi và có độ giòn. Form size chiếc bánh nhỏ, khi gấp hai vừa miệng ăn nên chỉ việc cắn vài miếng là hết. Khi ăn các bạn thường gắp ăn gọn từng cái, không cần cắt xé làm bánh rách nát bở.

Về cách ăn thì khi ăn bánh xèo ở đây, thay vì cuốn với rau & hoặc bánh tráng như miền Tây, người dân địa phương có thói quen chấm tràn ngập chiếc bánh nóng sốt cùng những loại rau gia vị trong nước chấm. Chính vì như thế, phần lớn quán bánh xèo phục vụ tô mới có thể đựng vừa khéo chiếc bánh.

Kiểu ăn bánh xèo trong tô độc đáo ở Phan Thiết.
Kiểu ăn bánh xèo trong tô độc đáo ở Phan Thiết.

Nước chấm thường hơi quánh gồm mắm mặn pha đường. Bên cạnh đó, có đậu phộng được giã nhỏ, cà chua nhuyễn & ớt xắt nhỏ. Có những nơi chỉ dùng nước mắm tỏi ớt pha ngọt mà thôi.

2

Ăn bánh xèo ngon nhất ở đâu?

Bánh xèo Phan Thiết thường rất tìm và nó được bán nhiều vào buổi sáng, chiều tối. Hình ảnh quán bánh xèo khói tỏa mịt mờ từ các lò đúc bánh được chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng và không thể quên. Du khách đến đường Tuyên Quang ở trung tâm thành phố – đây là con đường bánh xèo, tập trung các quán có kinh nghiệm làm bánh xèo nhiều năm. Giá mỗi chiếc bánh xèo chỉ khoảng 5.000 – 7.000 đồng, một suất ăn thường có 5 chiếc sẽ giúp bạn no căng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm gợi ý món ăn đặc sắc khi đi du lịch Phan Thiết. Bánh xèo Phan Thiết chắc chắn sẽ hấp dẫn du khách từ những hương vị đầu tiên.

Phượt Travel
Logo